डोसा, एक पातळ आणि कुरकुरीत दक्षिण भारतीय पदार्थ आहे
साहित्य:
डोसा चे सारण बनवण्यासाठी :
- 1 कप तांदूळ (कोणत्याही प्रकारचा)
- 1/4 कप उडीद डाळ (काळी हरभरा डाळ वाटून)
- 1/4 कप पोहे (चपटे तांदूळ)
- चवीनुसार मीठ
- भिजवण्यासाठी आणि दळण्यासाठी पाणी
- पॅनला ग्रीस करण्यासाठी तेल किंवा तूप (स्पष्ट केलेले लोणी).
1. पीठ तयार करणे :
- तांदूळ, उडीद डाळ आणि पोहे वाहत्या पाण्याखाली चांगले धुवा.
- पुरेशा पाण्यात 4-5 तास एकत्र भिजवून ठेवा.
2. पीठ दळणे :
- भिजवलेले तांदूळ, उडीद डाळ, पोहे काढून टाकावे.
- ब्लेंडर किंवा ओल्या ग्राइंडरमध्ये हळूहळू पाणी घालून गुळगुळीत पिठात बारीक करा. पिठात गुळगुळीत आणि किंचित जाड सुसंगतता असावी.
- पिठ एका वाडग्यात हलवा, मीठ घाला आणि चांगले मिसळा. 6-8 तास किंवा रात्रभर आंबू द्या. तुमच्या क्षेत्रातील तापमानानुसार वेळ बदलू शकतो.
३. डोसा बनवणे :
- पिठात चांगले आंबले की हलके ढवळावे.
- नॉन-स्टिक किंवा कास्ट-इस्त्री ग्रिडल किंवा डोसा तवा मध्यम आचेवर गरम करा.
- थोडे तेल किंवा तुपाने हलके ग्रीस करा.
- तव्याच्या मध्यभागी पिठात भरड घाला.
- पातळ, समान थर तयार करण्यासाठी पिठात गोलाकार हालचालीत पटकन पसरवा. पिठात गुळगुळीत पसरण्यासाठी तुम्ही लाडूच्या मागील बाजूचा किंवा पाण्यात बुडवलेल्या लहान वाटीचा वापर करू शकता.
४. डोसा शिजवणे :
- डोसाच्या पृष्ठभागावर आणि कडाभोवती तेल किंवा तुपाचे काही थेंब टाका.
- डोसा तळाशी सोनेरी तपकिरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत मध्यम आचेवर शिजवा, यास सुमारे 2-3 मिनिटे लागतील.
५. पलटणे आणि दुसरी बाजू शिजवणे :
- स्पॅटुला वापरून डोसा काळजीपूर्वक पलटवा.
दुसरी बाजू हलके तपकिरी होईपर्यंत सुमारे एक मिनिट शिजवा.
6. सर्व्हिंग :
- तव्यातून डोसा काढा आणि नारळाची चटणी, सांबार किंवा बटाटा मसाला भरून (मसाला डोसा म्हणून ओळखले जाते) गरम गरम सर्व्ह करा. डोसा हा एक बहुमुखी आणि स्वादिष्ट दक्षिण भारतीय डिश आहे ज्याचा नाश्ता,
Comments
Post a Comment