समोसे एक लोकप्रिय भारतीय नाश्ता आहे (how to make Samosa)



 समोसे एक लोकप्रिय भारतीय नाश्ता आहे 




समोसा बनविण्यासाठी लागणारे साहित्य :

  • 2 कप मैदा
  • 4 चमचे तूप (clarified butter or vegetable oil)
  • 1/2  चमचा मीठ
  • मळण्यासाठी पाणी
  • समोसे आतमध्ये भरण्यासाठी:
  • २ मध्यम आकाराचे बटाटे, उकडलेले, सोललेले आणि बारीक चिरून
  • 1 कप गोठलेले हिरवे वाटाणे, वितळलेले
  • 1 छोटा कांदा, बारीक चिरलेला
  • २-३ हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून (चवीनुसार)
  • आल्याचा १ इंच तुकडा, किसलेला
  • 1 टीस्पून जिरे
  • 1 टीस्पून धने पावडर
  • १/२ टीस्पून गरम मसाला
  • 1/2 टीस्पून हळद पावडर
  • चवीनुसार मीठ
  • तळण्यासाठी भाजी तेल

समोसा तयार करणे:


एका मिक्सिंग वाडग्यात, सर्व-उद्देशीय मैदा आणि मीठ एकत्र करा.

तूप (किंवा वनस्पती तेल) घाला आणि ते ब्रेडक्रंब्स सारखे होईपर्यंत पीठात मिसळा.

एका वेळी थोडे थोडे पाणी घाला आणि मिश्रण गुळगुळीत आणि घट्ट मळून घ्या. ते ओलसर कापडाने झाकून ठेवा आणि 30 मिनिटे विश्रांती द्या.

समोसे भरणे तयार करणे:


एका कढईत एक टेबलस्पून तेल मध्यम आचेवर गरम करा. जिरे टाका आणि ते फोडू द्या.

बारीक चिरलेला कांदा घालून ते पारदर्शक होईपर्यंत परतावे.

हिरवी मिरची आणि किसलेले आले घालून आणखी एक मिनिट परतावे.

धने पावडर, हळद, गरम मसाला, आणि मीठ घाला. चांगले मिसळा.

उकडलेले बटाटे आणि वितळलेले मटार घाला. मटार मऊ होईपर्यंत 3-4 मिनिटे शिजवा.

मिश्रण गॅसवरून काढा आणि थंड होऊ द्या. बटाट्याचे मिश्रण काट्याने हलकेच मॅश करा, पोतसाठी काही लहान तुकडे सोडा.

समोसे आकार देणे आणि भरणे:


उरलेल्या पीठाचे समान आकाराचे भाग करा आणि प्रत्येक भाग बॉलमध्ये रोल करा.

प्रत्येक चेंडू एका पातळ अंडाकृती किंवा वर्तुळात (अंदाजे 6-7 इंच व्यासाचा) काढा.

गुंडाळलेल्या पीठाचे अर्धे कापून दोन अर्धवर्तुळे बनवा.

एक अर्धवर्तुळ घ्या आणि त्यास शंकूच्या आकारात दुमडवा. काठावर थोडेसे पाणी लावून शिवण सील करा.

बटाटा-मटार भरून शंकू भरा, ते जास्त भरले जाणार नाही याची खात्री करा.

त्रिकोणी खिसा तयार करण्यासाठी कोपऱ्याच्या उघड्या टोकाला सील करा, सुरक्षित करण्यासाठी कडा दाबा.

समोसे तळणे:


भाजीचे तेल एका खोल तळण्याचे पॅनमध्ये मध्यम-उच्च आचेवर गरम करा.

तेल गरम झाले की तयार समोसे एकावेळी थोडे हलके सरकवा.

समोसे सोनेरी तपकिरी आणि कुरकुरीत होईपर्यंत तळून घ्या, अधूनमधून वळवा. यास प्रति बॅच सुमारे 5-7 मिनिटे लागतील.

तळलेले समोसे कापलेल्या चमच्याने काढून टाका आणि पेपर टॉवेलवर जास्तीचे तेल काढून टाका.

पुदिन्याची चटणी किंवा चिंचेच्या चटणीसोबत गरम आणि कुरकुरीत समोसे सर्व्ह करा. स्वादिष्ट स्नॅक किंवा भूक वाढवणारे म्हणून तुमच्या घरी बनवलेल्या समोशांचा आनंद घ्या!



Comments