इडली हा एक लोकप्रिय दक्षिण भारतीय नाश्ता आहे

साहित्य:
इडली पिठासाठी:
1 कप उकडलेले तांदूळ ,1 कप नियमित तांदूळ , १/२ कप उडीद डाळ (काळी हरभरा डाळ वाटून) ,1/4 टीस्पून मेथी दाणे (ऐच्छिक) , चवीनुसार मीठ ,भिजवण्यासाठी आणि पीसण्यासाठी पाणी वाफाळण्यासाठी: इडली स्टीमर किंवा कोणतेही वाफाळणारे भांडे , इडलीचे साचे किंवा ताट
पिठ तयार करणे:

उकडलेले तांदूळ, नियमित तांदूळ, उडीद डाळ आणि मेथीचे दाणे (वापरत असल्यास) वाहत्या पाण्याखाली स्वच्छ धुवा. उकडलेले तांदूळ आणि नियमित तांदूळ एका भांड्यात आणि उडीद डाळ दुसर्‍या भांड्यात भिजवा. त्यांना झाकण्यासाठी पुरेसे पाणी घाला आणि त्यांना सुमारे 6-8 तास किंवा रात्रभर भिजवा. पिठा बारीक करणे:
भिजवलेल्या उडीद डाळ आणि तांदळाचे पाणी काढून टाकावे. ओल्या ग्राइंडरमध्ये किंवा हाय-स्पीड ब्लेंडरमध्ये उडीद डाळ प्रथम बारीक करा. एका वेळी थोडेसे पाणी घाला आणि एक गुळगुळीत, मऊ आणि घट्ट पिठात होईपर्यंत बारीक करा. यास सुमारे 10-15 मिनिटे लागतील.उडीद डाळीचे पीठ एका मोठ्या भांड्यात हलवा.
पुढे, भिजवलेले तांदूळ बारीक करा, गुळगुळीत पिठात पुरेसे पाणी घाला. त्याची मध्यम सुसंगतता असावी, खूप जाड किंवा खूप पातळ नसावी.उडीद डाळीच्या पिठात तांदूळ एकत्र करा आणि मीठ घाला. चांगले मिसळा.
पिठात आंबू द्या. वाडगा झाकणाने झाकून ठेवा आणि 8-12 तास किंवा ते दुप्पट होईपर्यंत उबदार जागी बसू द्या. तुमच्या क्षेत्रातील तापमान आणि आर्द्रतेनुसार किण्वन वेळ बदलू शकतो.
इडल्या बनवणे :


  • इडली बनवण्याआधी इडलीचे साचे किंवा प्लेट्स थोडे तेल किंवा तुपाने ग्रीस करा.
  • आंबवलेले पिठ चांगले मिसळण्यासाठी हलक्या हाताने हलवा.
  • प्रत्येक साच्यात चमचेभर पिठ घाला, ते सुमारे 2/3 भरून टाका. जास्त भरू नका, कारण वाफाळताना इडल्या वाढतील.
  • इडली स्टीमरमध्ये किंवा कोणत्याही वाफेच्या भांड्यात सुमारे 10-12 मिनिटे किंवा इडलीमध्ये घातलेली टूथपिक स्वच्छ बाहेर येईपर्यंत इडली वाफवून घ्या.
  • इडल्या तयार झाल्या की, ओल्या चमच्याने साच्यातून काढून टाका. सर्व्ह करण्यापूर्वी त्यांना एक मिनिट थंड होऊ द्या. 
 सर्व्हिंग:तुमच्या घरी बनवलेल्या इडल्यांचा आनंद घ्या, एक स्वादिष्ट आणि आरोग्यदायी दक्षिण भारतीय नाश्ता किंवा नाश्ता!


Comments